Huyền đề là gì? Những điều thú vị xoay quanh bàn chân chó

Dân gian có câu “chó khôn tứ túc huyền đề” để chỉ rằng những con chó có huyền đề ở bốn chân là chó thông minh. Vậy huyền đề là gì? Hãy cùng zombieinitiative.org tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. Huyền đề là gì?

Huyền đề là móng đeo trên bàn chân chó

Huyền đề là móng đeo trên bàn chân chó, được cho là vết tích còn lại của ngón chân cái, chúng thường được người nuôi chó loại bỏ để tránh va đập.

II. Các loại huyền đề 

Theo dân gian, huyền đề là một trong những dấu hiệu để nhận biết loài chó thông minh, mang lại may mắn cho gia chủ.

 • Tứ quý cẩu: cả 4 chân đều có huyền đề.
 • Lưỡng câu cẩu: Chỉ có hai huyền đề, thường ở chân sau hoặc chân trước.
 • Lục hợp cẩu: có 6 huyền đề, mỗi chi sau có 2 huyền đề và mỗi nhánh trước có 1 huyền đề.
 • Bát long cẩu: Có tổng cộng 8 huyền đề, và mỗi chân cung có 2 huyền đề.
Huyền đề là một trong những dấu hiệu để nhận biết loài chó thông minh

III. Một số điều thú vị về bàn chân chó

 1. Bàn chân của chó được cấu tạo đặc biệt gồm 5 phần chính: móng chân, đệm ngón chân, đệm xương bàn chân, huyền đề và đệm mắt cá chân. Kết cấu này giúp dễ dàng đào và di chuyển qua các dạng địa hình khác nhau.
 2. Lớp đệm chân của chó được hình thành từ mô mỡ, có tác dụng bảo vệ mô bên trong khi nó đi qua địa hình hiểm trở và giúp phân biệt giữa các dạng địa hình khác nhau.
 3. Các lớp đệm ngón và đệm xương bàn chân có tác dụng làm ẩm xương khớp bàn chân giúp chúng không bị ảnh hưởng khi di chuyển. Mặt khác, đệm mắt cá chân có chức năng như hệ thống phanh.
 4. Các tuyến mồ hôi trên bàn chân giúp làm mát, giúp lớp đệm dưới chân không bị khô.
 5. Chó là loài động vật có ngón chân, vì vậy xương ngón chân rất quan trọng.
 6. Ngón chân của chó tương ứng với ngón tay và ngón chân của con người. Tuy nhiên, nó không dễ dàng di chuyển tự do như con người.
 7. Cơ thể con chó có khoảng 319 chiếc xương, một số chiếc dành cho chân. Ngoài xương, bàn chân của chó còn có da, gân, dây chằng, mạch máu và mô liên kết.
 8. Huyền đề là dấu tích của ngón chân cái thường được những người nuôi chó cắt bỏ để tránh va đập.
 9. huyền đề không có nhiều chức năng để di chuyển hoặc đào bới, nhưng con chó sử dụng để cắn và nhai thức ăn một cách chắc chắn bằng chân của nó chẳng hạn.
 10.  Giống chó Great Pyrenees vẫn sử dụng huyền đề để duy trì sự ổn định khi khi di chuyển trên địa hình gồ ghề, không bằng phẳng và thường có huyền đề kép trên hai chân sau.
 11. Nhiều giống chó ở vùng khí hậu lạnh giá như St. Bernard và Newfoundland có diện tích bàn chân rộng giúp chúng đi lại tốt hơn trong băng tuyết.
 12. Trong tất cả các giống, Newfoundland là giống có ngón chân dài nhất, tiếp theo là Labrador.
 13. Một số giống có chân tròn và nhỏ gọn như mèo, giúp tiết kiệm sức lực, hỗ trợ và tăng sức chịu đựng. Các giống chó có kiểu chân mèo là Akita, Doberman Pinscher, Schnauzer và Kuvasz.
 14. Một số giống có chân giống thỏ dài hơn các ngón chân bên ngoài. Các giống chó có kiểu chân thỏ là Samoyed, Bedlington terrier, Skye Terrier.
 15. Đôi khi chân chó phát ra mùi đặc biệt, chẳng hạn như mùi ngô chiên. Mùi hương này đến từ vi khuẩn và nấm và thường không gây biến chứng ở chó.
 16. Xoa bóp bàn chân cho chó sẽ giúp chó thư giãn và thúc đẩy quá trình lưu thông máu. Các miếng đệm dưới bàn chân nên được xoa bóp ở phía trước của các ngón chân.
Bàn chân của chó được cấu tạo đặc biệt gồm 5 phần chính

IV. Cách chọn chó khôn

1. Kinh nghiệm chọn chó khôn theo nguồn gốc gia đình

Chọn chó khôn dựa trên thời điểm nuôi
 • Cha ông ta có câu “Chó giống cha, gà giống mẹ” nên ông đã để lại một kinh nghiệm truyền lại cho đời sau. Giống chó nào cũng vậy, những chú chó đầu tiên được lai tạo thuần huyết bao giờ cũng có những đặc điểm tốt hơn những thế hệ F2, F3 tiếp theo.
 • Chó khi còn nhỏ không thể hiện rõ ràng các đặc điểm cơ thể hoặc tính cách hoàn chỉnh như khi chúng là chó trưởng thành.
 • Vì vậy, khi sở hữu một chú chó, kinh nghiệm chọn chó khôn mà người xưa sưu tầm được gợi ý nên kiểm tra đặc điểm ngoại hình và tính cách của giống bố để có thể ước lượng rõ ràng những chú chó con sau này.
 • Ngoài ra, trước tình hình hiện nay, nhiều giống chó nhập ngoại du nhập vào thị trường Việt Nam. Cách lựa chó khôn lại càng trở nên khoa học và cần nhiều giấy tờ liên quan hơn. Bạn nên chọn những chú chó có nguồn gốc bố mẹ và lai lịch rõ ràng.

2. Kinh nghiệm chọn chó khôn dựa trên thời điểm nuôi

 • Đó là thời điểm để mang con chó về nhà. Kinh nghiệm chọn chó khôn nghe qua có vẻ phức tạp, nhưng theo dân gian, chúng được gói gọn trong câu thành ngữ “tre non dễ uốn”.
 • Theo lời khuyên của những người nuôi chó nghiệp vụ, khi chọn chó khôn trong đàn, chúng ta nên nuôi chó con từ 2 – 2,5 tháng tuổi. Chó có thể bước vào thời kỳ ăn dặm và có thể ăn thức ăn đặc.
 • Những chú chó được xa rời khỏi vòng tay của mẹ lại càng khôn hơn vì chúng có thể tự phát triển mà không cần sự chăm sóc hay bảo vệ của mẹ.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi chia sẻ hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu huyền đề là gì. Qua đó, biết thêm nhiều kiến thức bổ ích về bàn chân chó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *