Luật bàn thằng là gì? Hai luật bàn thắng được áp dụng nhiều trong bóng đá

luat-ban-thang-la-gi-hai-luat-ban-thang-duoc-ap-dung-nhieu-trong-bong-da

Trong bóng đá có rất nhiều điều luật như luật thay thế người, luật bàn thắng,… mà người hâm mộ cần phải nắm rõ để khi theo dõi các trận đấu hấp dẫn hơn. Thế nhưng, đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu về bóng đá chắc hẳn sẽ không hiểu rõ hết về những điều luật này. Chính vì thế, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

Luật bàn thằng là gì?

luat-ban-thang-la-gi
Luật bàn thằng là gì?

Luật bàn thắng là một trong những điều luật được áp dụng trong bóng đá. Bởi người ta sẽ xác định được đội giành chiến thắng dựa trên điều luật này trong trường hợp hai đội bóng hòa nhau. Luật này giúp các cầu thủ tích cực hơn trong lối chơi bóng của mình. Thế nhưng, nó cũng có nhiều nhược điểm không tốt. Chính vì thế mà đã có một điều luật bàn thắng đã bị khai trừ.

Trong bóng đá sẽ có hai loại bàn thắng đó là luật bàn thắng sân khách và luật bàn thắng vàng. Hai loại điều luật này sẽ có cách sử dụng khác nhau với lối tính điểm trong từng trận đấu cũng khác nhau.

Do đó, ngoài việc tìm hiểu luật bàn thằng là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về hai loại bàn thắng này ngay bài viết dưới đây nhé.

Luật bàn thắng sân khách là gì?

luat-ban-thang-san-khach-la-gi
Luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng này lần đầu tiên được áp dụng tại giải đấu UEFA Cup Winners’ Cup vào năm 1965. Mục đích chính khi áp dụng luật bàn thắng sân khách chính là để loại bỏ các trận đấu lại. Bởi điều này sẽ tốn kém rất nhiều vì những khoản phát sinh thêm cho việc ăn ở và di chuyển.

Đặc biệt, nó còn ảnh hưởng rất lớn tới thể lực của các cầu thủ và khó sắp xếp được lịch trình để thi đấu tiếp tục. Do phương tiện đi lại lúc bấy giờ còn rất nhiều hạn chế.

Các nhà làm luật bóng đá cho rằng bàn thắng trên sân khách sẽ khiến các trận đấu sẽ trở nên kịch tính và hấp dẫn hơn. Khi thi đấu trên sân khách, các đội bóng sẽ nổ lực ghi được nhiều bàn thắng hơn để dễ tính toán cho trận đấu lượt về. Đây cũng chính là yếu tố hữu ích cho dân cá cược khi soi kèo.

Cách tính luật bàn thắng sân khách

Nếu sau hai lượt đấu mà tổng tỷ số của hai đội bóng hoà nhau thì đội bóng nào có số bàn thắng trên sân khách nhiều hơn thì được quyền đi tiếp vào vòng trong hoặc giành chức vô địch. Còn đội nào để thủng lưới trên sân nhà của mình nhiều hơn sẽ bị loại.

Nếu cả hai đội đều để thua trên sân nhà với tỷ số nhất định thì ở trận lượt về sẽ phải bước vào hai hiệp phụ.

Sau thời gian thi đấu ở hai hiệp phụ mà vẫn chưa có bàn thắng nào xuất hiện thì bắt buộc hai đội sẽ phải phân định thắng thua bằng loạt sút penalty. Trong trường hợp hiệp phụ có bàn thắng xuất hiện thì đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn trên sân khách sẽ giành chiến thắng.

Luật bàn thắng trên sân khách được áp dụng trong 90 phút thi đấu chính thức của cả hai lượt và hai hiệp phụ

Luật bàn thắng vàng là gì?

luat-ban-thang-vang-la-gi
Luật bàn thắng vàng là gì?

Bàn thắng vàng chính là điều luật đã từng áp dụng trong bóng đá để có thể quyết định được đội nào giành chiến thắng chung cuộc. Luật được sử dụng đối với trận đấu kết thúc hoà trong 90 phút thi đấu chính thức. Nếu trong hiệp phụ đội nào ghi được bàn thắng thì trận đấu sẽ ngay lập tức kết thúc. Chiến thắng chung cuộc sẽ thuộc về đội vừa có bàn thắng vàng.

Điều luật này đã được ban hành vào năm 1992, thế nhưng sau đó đã bị Liên đoàn bóng đá thế giới gỡ bỏ vào năm 2004. Tính cho đến nay, luật bàn thắng vàng chỉ được áp dụng trong các trận đấu ngoài giờ của bộ môn khúc côn cầu.

Trong một số trận đấu, bàn thắng vàng sẽ giúp BTC có thể dễ dàng xác định được đội nào chiến thắng.

Cách thức tính của luật bàn thắng vàng là gì?

Nếu hai đội đang hòa nhau sẽ không phải thi đấu ở hiệp phụ nữa mà có thể phân định thắng thua dựa vào điều luật này. Với luật bàn thắng vàng thời gian cho các trận đấu sẽ kết thúc sớm hơn nhiều. Ngay khi trận đấu có một bàn thắng xuất hiện thì ngay lập tức kết thúc.

Tuy nhiên, từ sau năm 2004, điều luật bàn thắng vàng này cũng không được sử dụng nữa. Mà thay vào đó là hai hiệp phụ sẽ diễn ra bình thường để có thể quyết định được tỷ số chung cuộc của trận đấu.

Luật bàn thắng vàng bị khai trừ do gặp khá nhiều sự tranh cãi của giới chuyên môn và cộng đồng người hâm mộ trên khắp thế giới. Nhiều người đã cho rằng nó sẽ khiến trận đấu đột ngột dừng lại. Cảm xúc của người xem cũng theo đó bị ảnh hưởng rất nhiều. Thế nhưng, không thể nào phủ nhận các bàn thắng vàng luôn mang lại cảm xúc tuyệt vời cho người xem. Bởi những khoảnh khắc hấp dẫn và đột phá hơn nhiều trong trận đấu.

Như vậy, Xôi Lạc TV đã cùng các bạn tìm hiểu về luật bàn thằng là gì cũng như hai điều luật bàn thắng được áp dụng nhiều trong môn thể thao bóng đá. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích.